Search

BHA? AHA? Chúng khác gì nhau và tại sao chúng ta nên sử dụng?

Ở cuối bài hôm trước về Ceramide, chúng tớ có nhắc đến sản phẩm chứa BHA và AHA vậy BHA là gì và AHA là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Hôm nay chúng mình sẽ cùng tìm hiểu nhé nàng!



Đầu tiên, hiểu đơn giản thì BHA và AHA chính là các axit tẩy tế bào chết. Làn da của chúng mình trải qua quá trình tẩy tế bào chết tự nhiên hàng ngày, nhưng do thiếu chất bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và tuổi tác, quá trình bong tróc đó có xu hướng chậm lại - hoặc dừng hẳn. Vì vậy, thường thì chúng mình sẽ cần sự trợ giúp từ một số sản phẩm tẩy tế bào chết để có làn da sáng mịn. Giữa AHA và BHA không có axit nào tốt hơn nhưng chúng nhắm đến các nhu cầu và loại da khác nhau.

Tiếp theo chúng tớ sẽ giải thích kỹ càng hơn nha.


AHA là gì?



AHA là viết tắt của axit alpha-hydoxy. AHA có nguồn gốc từ đường mía hoặc các nguồn thực vật khác, đó là lý do tại sao chúng thường được gọi là axit trái cây. Trong số các AHA có axit glycolic, là loại AHA nhỏ nhất trong số các AHA, có nguồn gốc từ đường mía và là loại được sử dụng rộng rãi nhất trong các sản phẩm chăm sóc da. Các chuyên gia khuyên dùng AHA cho da thường đến da khô, da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, nhờ khả năng tăng cường các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên bên trong da.

AHA đem lại hiệu quả như thế nào?

Đầu tiên, chúng tác động đến tất cả các vùng trên da. AHA phát huy tác dụng của cả lớp ngoài của da (biểu bì) và lớp sâu bên trong (hạ bì). Trong lớp biểu bì, AHA có tác dụng tẩy tế bào chết, làm tăng sự bong tróc của các tế bào da chết được giữ lại trên bề mặt bằng cách nhẹ nhàng phân cắt các liên kết được giữ lại giữa các tế bào da chết.

AHA cũng giúp kích thích sản xuất collagen, là thành phần tuyệt vời cho những ai muốn ngăn ngừa nếp nhăn. AHA tăng tổng hợp collagen bởi nguyên bào sợi (tế bào sản xuất collagen trong da) và giảm sự lão hóa của chất nền da hiện có. AHA đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm giảm những tác động dễ nhìn thấy của ánh nắng mặt trời và các nếp nhăn (lưu ý: AHA không thay thế kem chống nắng).


Vậy, BHA là gì?




BHA là viết tắt của axit beta-hydroxy.Hẳn nàng đã từng nghe đến thành phần tiêu diệt mụn trứng cá phổ biến axit salicylic. Đó chính là BHA đấy nàng. BHA là các axit cacboxylic hữu cơ hoạt động trên bề mặt da và sâu bên trong lỗ chân lông. Chúng tan trong dầu, vì vậy phù hợp cho da thường đến da dầu, dễ bị nổi mụn, tắc nghẽn, da có khuyết điểm và lỗ chân lông to. Mặc dù BHA có cấu trúc tương tự như AHA, nhưng chúng khác nhau ở "vị trí của một nhóm hydroxyl."

Lợi ích của BHA?

BHA có đặc tính làm dịu da của axit (đủ dịu nhẹ cho các loại da nhạy cảm, bao gồm cả những người dễ bị mẩn đỏ hoặc bệnh rosacea). Kể cả với loại BHA quen thuộc nhất, axit salicylic. Axit salicylic (SA) hòa tan trong chất béo, vì vậy nó phù hợp cho da dầu và giúp tăng cường khả năng làm sạch sâu vào lỗ chân lông. Những tính năng này giải thích tại sao SA được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm trị mụn.

Axit salicylic được biết là chống lại vi khuẩn và có thể được sử dụng để điều trị vết chai và các vùng da khô khác. Ở nồng độ cao nhất, nó được sử dụng để điều trị mụn cóc. Nó phát huy tác dụng này theo cách tương tự như những gì AHA làm - bằng cách tách các tế bào da chết với nhau - nhưng axit salicylic thâm nhập sâu hơn.


Vậy làm sao để biết mình nên dùng AHA hay BHA?



Điều này phụ thuộc vào mục đích sử dụng cũng những vấn đề da của nàng. Nếu vấn đề của nàng sâu hơn, chẳng hạn như mụn nang hoặc chỉ mụn trứng cá nói chung thì có thể nàng sẽ muốn sử dụng BHA hoặc sản phẩm kết hợp cả AHA và BHA.

Tuy nhiên với da khô, AHA là lựa chọn tốt nhất cho nàng đó.


Vậy nhưng, AHA và BHA là những chất có tác dụng làm bong tróc da và có thể khiến da bị khô nếu lạm dụng quá nhiều. Vì vậy chỉ nên một vài lần một tuần thay vì mỗi ngày.


Vậy nàng nghĩ sao về việc thêm BHA hay AHA vào skincare routine của mình? Hãy bắt đầu sử dụng với cường độ ít để da dần làm quen và để xem da nàng có hợp không đã nha! Chúc nàng có một làn da đẹp không tì vết!

9 views0 comments